ถาม-ตอบ ผลิตภัณฑ์ ไซก้า

น้ำข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์หมัก ตรา ไซก้า

 
Vinegar 

 
มาทำความรู้จัก ผลิตภัณฑ์ข้าวหมัก หรือ Rice Vinegar ชื่อว่า Saika Rice Vinegar ว่าจุดเริ่มต้นมายังไง ที่สำคัญก็คือ หลายคนอาจจะรู้จักน้ำส้มสายชูที่ใช้ทำกับข้าว แล้วมันต่างกันอย่างไร Saika Rice Vinegar มีประโยชน์อย่างไร ลองดูรายละเอียดกัน

1. น้ำข้าวกล้องหมัก (Rice Vinegar) หรือการหมักแบบธรรมชาติ ต่างจากน้ำส้มสายชูปกติอย่างไร

- น้ำข้าวกล้องหมัก (Rice Vinegar) จริงๆนั้นมีมากว่า 1,000 ปี โดยวิธีการแบบหมักแบบนี้แพร่หลายมาจากจีน สู่ทางใต้ของ โอซาก้า ซึ่งเป็นการหมักโดยการใช้ข้าวเพาะเชื้อ (โคจิ) ซึ่งเป็นวิธีการแบบธรรมชาติ หรือวิธีดั้งเดิม

2. แรงบันดาลใจที่เข้ามาทำธุรกิจนี้ หรือจุดเริ่มต้นของ Saika Rice Vinegar ในเมืองไทย

-เริ่มต้นจากเพื่อนชาวญี่ปุ่นนำผลิตภัณฑ์ตัวนี้เข้ามา ยี่ห้อไซก้า เห็นว่ามีรสชาติดี เมื่อศึกษาเพิ่มเติมก็ยิ่งเห็นว่า น้ำส้มที่ผลิตจากข้าวกล้องในวิธีแบบดั้งเดิมนั้น มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญช่วงนั้นราคาข้าวบ้านเราตกต่ำมาก ตัวเราเองก็อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารมานาน โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ พวกซุปไก่ น้ำผลไม้   

-คิดว่า ถ้าเราสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ในประเทศไทย จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวของคนไทย อย่างน้อยก็เป็นคนหนึ่งที่ช่วยเกษตรกร ชาวนา โดยวัตถุดิบข้าวที่เราซื้อก็เป็นการซื้อกับเกษตรกร ในระบบ Fair Trade (แฟร์เทรดเป็นรูปแบบการค้าที่มุ่งเน้นความยุติธรรมให้กับผู้คนรากหญ้าครับ ลองเข้าไปดูใน google พิมพ์คำว่า Fair Trade จะเข้าใจมากขึ้น)

3. ในต่างประเทศมีความนิยมอย่างไร

-ในต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน จีน หรือ แม้แต่ในมาเลย์เซีย โดยเฉพาะหมู่คนจีนมาเลย์ นิยมดื่มเครื่องดื่มวินีก้า ไม่ว่าจะเป็นจากผลไม้ หรือข้าว โดยเฉพาะเมืองจีน ที่ทำเป็นรูปแบบพร้อมดื่ม โดยดื่มหลังรับประทานอาหารเพื่อช่วยย่อย และชำระล้างไขมัน

4. มีข้อบ่งชี้ยังไงว่า น้ำข้าวกล้องหมัก มีประโยชน์อย่างไร และเหมาะกับใคร

-ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นระบุว่า แม้กระทั่งนักรบชาวซามูไรก็นิยมดื่มเครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องหมัก เพราะมีความเชื่อว่าช่วยบำรุงสุขภาพ ทำให้แข็งแรงและมีพลัง

-ปัจจุบันนักวิจัยด้านการแพทย์เชื่อกันว่า กรดอะมิโนในน้ำข้าวกล้องหมักโดยวิธีการนี้ มีส่วนในการให้ผลด้านบำบัดรักษา ลดการสะสมของกรดแล็กติกในเลือด พวกนักกีฬาอาชีพ จะสนใจเรื่องนี้มากเพราะช่วยลดการเหนื่อยล้า กล้ามเนื้อตึงและปวด 

-ที่มหาลัยชิซูโอกะ นายแพทย์โยชิโอะ ทาคิโนะ กล่าวว่ากรดอะมิโน 20 ชนิดและกรดอินทรีย์ 16 ชนิดที่พบในน้ำข้าวกล้องหมักจากกรรมวิธีแบบดั้งเดิมนี้ ช่วยป้องกันการก่อตัวของเพอร็อกไซด์ ค่าเพอร็อกไซด์นี้ (peroxide value ; P.V.) เป็นค่าที่ใช้วัดอัตราการเกิดปฏิกิริยา lipid oxidation ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นหืน (rancidity) เป็นค่าที่บ่งชี้ถึงการเสื่อมเสียของน้ำมันและไขมัน รวมทั้งอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด ได้แก่ ถั่วปากอ้าทอด ถั่วทอดแผ่น จากไขมันที่เป็นพิษ เมื่อเราบริโภคน้ำมันพืชหรืออาหารที่ผ่านขบวนการความร้อนจะเกิดสารตัวนี้ขึ้น สารตัวนี้มีผลต่อการเกิดความชราภาพและทำให้คอเลสเตอรอลเกาะผนังเส้นเลือดได้ 

โดยสรุปก็คือ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ทุกเพศ ทุกวัย ทำให้อายุยืน สำหรับสาวๆที่อยากมีผิวพรรณสดใส แก่ช้าและรูปร่างดีไขมันน้อย   

5. การผลิตน้ำข้าวกล้องอินทรีย์หมัก

-การผลิต Saika Rice Vinegar จากข้าวกล้อง ยังคงใช้วิธีดั้งเดิม โดยหมักจากใช้เชื้อที่คัดสรรแล้วว่ามีประโยชน์ โดยโรงงานจะนึ่งข้าวกล้อง แล้วโรยด้วยสปอร์จากหัวเชื้อรา (Aspergillus oryzae) ซึ่งจะถูกผสมและส่งเข้าไปเพาะเลี้ยงเชื้อราในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นที่เหมาะสมเป็นเวลา 2 วัน เชื้อราจะผลิตเส้นใยห่อหุ้มวัตถุดิบซึ่งเรียกว่า โคจิ ขั้นตอนต่อไปคือนำโคจิมาผสมกับน้ำ และข้าวกล้องนึ่งสุก ในขบวนการหมักใช้เวลาประมาณ 2 เดือน สำหรับวัตถุดิบนั้น ใช้ข้าวกล้องที่ยังมีทั้งรำข้าวและจมูกข้าวติดอยู่ จึงมีกรดอะมิโนในปริมาณสูง และมีความโดดเด่นเรื่องรสชาติที่กลมกล่อม ปลอดภัยจากมลพิษ

-ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องดื่ม Saika Rice Vinegar ยังผสมผสานด้วยน้ำผึ้ง และน้ำผลไม้สดจากธรรมชาติ เพื่อให้คุณค่าทางอาหารจากน้ำผึ้งและผลไม้

6. ปริมาณในการดื่ม

-แนะนำให้ดื่มวันละขวด (ขนาด 45 มล.) เพื่อสุขภาพที่ดี หรือดื่มเมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย หรือดื่มก่อนนอน

7. เวลาดื่มบางท่านบอกวูบวาบ ยังมีแอลกอฮลล์เหลืออยู่ไหม

-จริงๆแล้ว ขบวนการผลิตก็คล้ายผลิตสาเก แต่เนื่องจากเราหมักต่อ โดยที่แบคทีเรียอะเซติกจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ จากสาเกข้าวกล้องให้กลายเป็นน้ำส้มสายชูสีทอง ขบวนการ pasturize ที่อุณหภูมิประมาณ 90 องศา  ซึ่งปกติแอลกอฮอลล์จะระเหยที่อุณหภูมิประมาณ 75 องศา ดังนั้นจะไม่มีแอลกอฮอลล์เหลืออยู่ แต่ทีนี้บางท่านที่ดื่มไปแล้วอาจรู้สึกวูบวาบเนื่องจากกรดอินทรีย์ธรรมชาติที่มีในน้ำข้าวกล้องหมัก ซึ่งกรดอินทรีย์นี้มีประโยชน์ ในด้านการชำระล้างไขมันไม่ดีที่เกาะผนังเส้นเลือด

8. เครื่องดื่มไรซ์วินีก้า ตราไซก้า ผสานคุณประโยชน์ของน้ำข้าวกล้องหอมมะลิออแกนิคหมัก กับผลไม้ มีกี่ชนิด
 

•มะม่วง มีคุณสมบัติช่วยเสริมความจำ ช่วยบำรุงสายตา และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบขับถ่าย 

•มังคุด มีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษตกค้างในร่างกาย ป้องกันเซลล์มะเร็ง และป้องกันโรคภูมิแพ้ 

•องุ่น มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย และป้องกันโรคหัวใจ 

•ลิ้นจี่ มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร

9. Saika แปลว่า กลิ่นหอม และสีสันที่สวยงามของดอกไม้  Saika means beautiful colours and fragrance. 

10. สำหรับผลิตภัณฑ์ ได้มาตรฐาน GMP and HACCP เพื่อเป็นมาตรฐานในการส่งออก

Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารจัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ

 
HACCP เป็นมาตรฐานการผลิต ที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร

11. มีจำหน่ายที่ไหนบ้าง

-ห้าง Foodland, The Mall, Golden place,  Tops, ตั้งฮั่วเส็ง , ร้านสบายใจ , ร้านภูมิใจไทย
 
น้ำข้าวกล้องหมักมีคุณประโยชน์หลากหลายด้านที่มีผลต่อการส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค จึงเป็นเครื่องดื่มที่น่าสนใจบริโภคในชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง  มีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจเกิดได้จากมลพิษและพฤติกรรมการบริโภคที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม

 

เครื่องดื่มไรซ์วินีก้า ตราไซก้า

สูตรลับ สุขภาพแข็งแรง

อายุยืนยาว จากดินแดนซากุระดูแลสุขภาพของคนที่คุณรัก
ตามแบบฉบับของชาวอาทิตย์อุทัย

จากเครื่องดื่มไรซ์วินีก้า ตราไซก้า ด้วยตัวคุณเองนะครับ

Powered by MakeWebEasy.com